Vì sao có rất nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư để thiết kế website hiệu quả?

Trang web rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng nó quan trọng đến mức nào và làm sao thiết kế web để làm thay đổi hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp?

Đầu tư để thiết kế website hiệu qủa là không khó và ít tốn kém

“Ở Việt Nam, hầu như doanh nghiệp nào cũng có trang web. Nhưng không phải trang web nào cũng hiệu qủa” - Ông Lê Nguyễn Hồng Phương , Tổng Giám Đốc BIT đã phát biểu mở đầu trong hội thảo “Kinh doanh trực tuyến”.

Con số và vấn đề

Báo cáo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra rằng, có khoảng 35% dân số Việt Nam, tức khoảng 31 triệu người, sử dụng Internet. Con số này được dự báo sẽ tăng gấp đôi chỉ trong vòng bốn năm tới. Khoảng 45% doanh nghiệp Việt Nam có trang web và khoảng 262.000 tên miền .vn đã đăng ký.

Riêng về thị trường bán lẻ, có đến 65% số người mua hàng tìm kiếm thông tin về mẫu mã, thông số kỹ thuật, giá cả của sản phẩm qua Internet trước khi quyết định mua hàng. Trong số đó, có gần 30% – chủ yếu là giới trẻ – có quyết định mua hàng chịu ảnh hưởng của Internet.

Chưa hết, ứng dụng thương mại điện tử tại Việt Nam được xác định đã vượt qua mức khởi đầu và hiện ở mức thứ hai, tức là các doanh nghiệp đã dùng các công cụ tiếp thị trực tuyến (e-marketing), thông qua các trang web, e-mail, tham gia vào các sàn giao dịch trên mạng. Khoảng 90% doanh nghiệp thiết lập việc nhận đơn đặt hàng bằng các phương tiện điện tử như e-mail, fax, điện thoại. Có đến 35% doanh nghiệp có doanh thu từ thương mại điện tử và mức doanh thu này chiếm từ 15% trở lên trong tổng doanh thu.

Tuy nhiên, những con số lạc quan nói trên không phản ánh thuận chiều với kinh doanh trực tuyến. Có đến hơn 80% website được các doanh nghiệp lập ra để gọi là doanh nghiệp có trang web

“Một trang web hữu hiệu sẽ là một công cụ tiếp thị tích cực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch chào hàng, kết nối và duy trì các mối quan hệ với khách hàng”, ông Nguyễn Hữu Linh cục trưởng cục TMĐT Bộ Công Thương nói.

Vì sao thiết kế website chưa hiệu quả

Về ngắn hạn, phần lớn các trang chuyển tải nội dung không hướng đến khách hàng mục tiêu nên dẫn đến tình trạng thông tin nhiều nhưng chẳng ai đọc, cũng có rất nhiều website không có gì để đọc . Đó là chưa kể đến trình độ thiết kế trang web còn hạn chế, nhiều doanh nghiệp quá chú trọng đến hình thức như dùng nhiều flash, màu sắc lòe loẹt, gây rối mắt.

Nhưng điều đáng tiếc nhất là nhiều trang web có tần suất cập nhật nội dung rất yếu, người đọc chỉ truy cập một lần và sau đó không quay lại. Người lãnh đạo doanh nghiệp nếu không hiểu nguyên nhân thì có thể đánh giá trang web rất tệ và không hữu ích.

Cũng có trường hợp doanh nghiệp có trang web đẹp về hình thức nhưng không biết cách quảng bá nên ít người biết đến. Đó là chưa kể hiện nay, một trang web được xây dựng với ý đồ hỗ trợ kinh doanh hiệu quả không thể thiếu công cụ SEO , quản trị nội dung.

Về dài hạn, có rất nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức đúng về thiết kế website để hiệu quả, chưa có chiến lược để phát triển website, chưa có sự đầu tư đúng mức để cho một website thực sự hiệu quả. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hầu hết lãnh đạo doanh nghiệp chỉ nghĩ đến chi phí thiết kế web lần đầu

Theo BIT